Cách làm chuồng trại chăn nuôi hươu sao

Nghề chăn nuôi hươu sao đang ngày càng trở nên phổ biến và phát triển trên các tỉnh thành của đất nước. Một trong những vấn đề được bà con quan tâm nhiều khi nuôi hươu sao đó là cách xây dựng chuồng trại như thế nào để đảm bảo chất lượng. Chuồng nuôi hươu sao cần phải có độ bền vững, chắc chắn để hươu không chui ra khỏi chuồng trại. Phải phù hợp với đặc tính sinh lý của hươu. Phải tiết kiệm, không cầu kỳ mà vẫn đảm bảo phù hợp với các yêu cầu về khí hậu và vật nuôi. Hôm nay, Nhung Hươu 365 chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ thuật trong việc làm chuồng chăn nuôi hươu sao.

⇒ Bạn có thể quan tâm: https://nhunghuou365.com/product/huou-duc-giong-huong-son/
⇒ Bạn có thể quan tâm: https://dantocmiennui.vn/mot-so-kinh-nghiem-chan-nuoi-huou-sao-co-hieu-qua-kinh-te-cao/165985.html

Chuồng chăn nuôi hươu sao

1. Vị trí chuồng nuôi hươu
Mặc dầu đã được con người nuôi dưỡng từ lâu nhưng hươu sao vẫn rất ít quen người. Trong đó, hệ thần kinh vẫn còn nguyên vẹn các phản xạ tự nhiên của con vật hoang dại yếu hèn, luôn chạy trốn trước những biến động đột ngột. Vì thế, vị trí chuồng phải đảm bảo các yếu tố sau đây:

– Chuồng nuôi phải cách nhà ở một khoảng hợp lý, tránh ô nhiễm, tiếng ỗn.
– Phải đảm bảo kín về mùa đông, mát về mùa hè. Không nằm ở ngay nút giao lưu qua lại của người và các động vật khác thường gây ra tiếng động, mùi vị.
– Phải cao ráo, không có các loại cây thường xuyên rụng lá, rụng cành gây tiếng động tự nhiên (nếu đã có cây cối thỉ phải chặt ngay).
– Cần phải tạo ra một khoảng cách thích hợp giữa chỗ đi lại của con người, gia súc và chuồng, để không làm cho con vật sợ hãi khi có người hoặc vật nuôi xuất hiện…
Tóm lại, tuỳ vào sự bố trí vườn nhà cụ thể mà mỗi gia đình có thể chọn cho mình một vị trí thích hợp theo kinh nghiệm vừa kín vừa hở như nói ở trên.

2. Hướng chuồng chuồng nuôi hươu
Việt Nam do khí hậu nhiệt đới gió mùa nên ta chọn hướng chuồng là hướng Nam hoặc Đông Nam để mát về mùa hè, ấm về mùa đông và ánh sáng được điều hòa suốt trong ngày, không gây ra chênh lệch cường độ ánh sáng lớn.

3. Nền chuồng chuồng nuôi hươu
Phải có độ dốc từ 1 – 20 để thoát nước bẩn. Phải cao hơn vùng đất xung quanh.

– Nền đất nện: Đây là loại nền thông dụng có ưu điểm là chi phí ít. Nhưng trong một sộ trường hợp, hươu có thể đào bới, gây ra sự lỗi lõm và tích nước tiểu, phân… làm ô nhiễm chuồng. Khi chưa có điều kiện làm nền gạch, nền đất nện chặt vẫn là loại nền thích hợp.
– Nền gạch: Đây là loại nền tốt nhất, việc đi lại sinh hoạt của hươu rất dễ dàng, không gây tích nước, ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Trong điều kiện thiếu khoáng thì nền gạch cũng có thể bổ sung một phần, con vật liếm gạch để tăng khoáng cho cơ thể.
Cách làm: Dùng gạch đất dung (quá lửa) hay gạch lành tốt xây nằm hay xây nghiêng với vữa xi măng có miết mạch cân thận.
– Nền xi măng: Trước đây có nhiều người nghĩ rằng đây là loại nền tốt nhất. Nhưng trong thực tế, nền xi măng có nhược điểm lớn, lạnh về mùa đông, ẩm ướt về mùa hè, trong thi công nếu làm bóng mặt nền để dễ dọn chuồng thì thường làm cho hươu bị trượt chân, ngã…
Hướng phát triển là làm nền xi măng không nhẵn mặt, trong trường hợp có điều kiện thì làm thành từng tấm bê tông, ghép lại tạo điều kiện chống ẩm tốt hơn.
– Nền gỗ: ở những nơi có điều kiện thì có thế làm nền bằng gỗ với loại gỗ dai không thấm nước bằng cách ghép các tấm gỗ lại với nhau. Nền đất phía dưới cần được nện kỹ, chống chuột làm tổ.

Chuồng trại chăn nuôi hươu sao

4. Diện tích chuồng nuôi hươu
– Với hươu đực ít nhất cũng phải được 6m2/con (theo kích thược 3m x 2m hay 2,5m x 2,5m) và có điều kiện thì nên làm rộng hơn. Những con đực đã được chọn làm đực giống để phối cho các con cái của nhiều gia đình thì chuồng phải đủ rộng để chúng giao phối trong chuồng tốt.

– Với hươu cái: khoảng 5 – 6m2 /con là vừa, ít nhất phải được 4m2 /con.

5. Vật liệu xây dựng chuồng nuôi hươu
Gỗ: là vật liệu chủ yếu trong, xây dựng chuồng trại cho hươu. Ngoài việc dùng để làm các ô chuông, cột và róng, các kết cấu còn lại như cột, xà (kết cấu chịu lực mái) đều làm bằng gỗ là tốt nhất. Gỗ từ nhóm 4 trở xuống dùng để làm cột và róng chuồng. Kích thước cột khoảng từ 120 – 150 mm: 120 x 120 hoặc 150 x 150 (mm), róng có kích thước tiết diện khoảng từ 100 x 50 (mm) hoặc 100 x 60 (mm). 

– Cột và róng nên bào trơn, mặt trong chuồng cân được vát cạnh để phòng gây xây xát cho hươu.
– Chuồng nên làm cao 2m và chia làm 2 phần: 1m phía dưới: róng sẽ đóng dầy khoảng từ 50 – 60 (mm) để đề phòng hươu chui ra, nhất là hươu mới sinh, 1m phía trên đóng thưa hơn khoảng 100mm. Tất cả các róng nên đóng ngang (kinh nghiệm cho thấy: đóng róng dọc hươu rất dễ cho đầu ra ngoài, nếu không ra được do mông to hơn đầu thì hươu sẽ đập đầu vào chuồng mà chết (kể cả hươu con và mẹ).
– Khi làm cần chú ý: róng dưới cùng chuồng được thay bằng một thanh giằng to hơn róng (gọi là thanh đà). Khoảng cách từ mặt nền đến mép dưới thanh giằng không vượt quá 50 mm nhằm không cho hươu thò chân ra ngoài khi nằm và hươu sơ sinh chui ra khỏi chuồng.
– Phần đỡ mái: Có thể làm bằng gỗ hoặc bằng tre. Tấm lợp có thể dùng ngói các loại, tôn hoặc fibrô xi măng (không nên dùng tấm lớp dễ cháy).
– Lưới thép: Trong điều kiện có kinh tế thì nên làm chuồng bằng lưới thép B40. Đây là loại chuồng thật sự an toàn. Cách làm là: vẫn dùng cột gỗ, chung quanh bọc bằng lưỡi thép. Dùng thép này làm hàng rào cũng rất an toàn và tiện lợi.

Chuồng trại chăn nuôi hươu sao

Hy vọng với bài chia sẻ trên của Nhung Hươu 365 sẽ giúp bà con có thêm những kinh nghiệm để xây dựng được chuồng trại tốt , đảm bảo kỹ thuật cho việc chăn nuôi hươu sao của mình.

VIDEO GIỚI THIỆU VỀ NHUNG HƯƠU 365

Mọi thông tin về sản phẩm Nhung hươu Hương Sơn trên thị trường hiện nay, Qúy khách hàng có thể liên hệ với Nhung Hươu 365 để được tư vấn chi tiết hơn. Là một địa chỉ uy tín trên thị trường, Nhung Hươu 365 sẽ là sự lựa chọn các sản phẩm về hươu sao hoàn hảo dành mọi người.

Nhung Hươu 365 – Nhung hươu Hương Sơn
Địa chỉ: Thôn 8, Sơn Giang, Hương Sơn, Hà Tĩnh
Hotline0975.545.292
Email: nhunghuou365@gmail.com
Website:www.nhunghuou365.com
Facebook:www.facebook.com/nhunghuou365/

5 thoughts on “Cách làm chuồng trại chăn nuôi hươu sao”

  1. Pingback: Mua hươu giống ở đâu tốt ? Nhung Hươu 365 - Nhung Hươu Hương Sơn

  2. Pingback: Cách sử dụng nhung hươu hiệu quả - Nhung Hươu Hương Sơn

  3. Pingback: Hướng dẫn sơ chế nhung hươu tươi đơn giản nhất - Nhung Hươu 365 - Nhung Hươu Hương Sơn

  4. Pingback: Sử dụng nhung hươu cho người cao tuổi - Nhung Hươu 365 - Nhung Hươu Hương Sơn

  5. Pingback: Tìm hiểu Nhung hươu Hương Sơn Hà Tĩnh - Nhung Hươu 365 - Nhung Hươu Hương Sơn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
0975 545 292